'Dịch' chuột tàn phá hàng ngàn héc ta lúa
Mới đây, Đỗ Kim Phúc chia sẻ, anh là người Việt Nam đầu tiên được biểu diễn trong 1 trận đấu chính thức trong khuôn khổ giải La Liga Tây Ban Nha.Đà Nẵng lần đầu tổ chức giải bóng đá cán bộ, công chức
Ngày 29.12.2024, ở trận bán kết lượt về AFF Cup 2024 giữa đội tuyển Việt Nam và Singapore, Tấn Tài dính chấn thương đứt dây chằng đầu gối phải. Đến ngày 14.1.2025, anh được phẫu thuật tại Bệnh viện Vạn Hạnh (TP.HCM). Sau đó, hậu vệ phải sinh năm 1997 nằm lại bệnh viện 3 ngày để theo dõi rồi về nhà người thân ở TP.HCM để tập phục hồi. Đến ngày 24.1, anh trở về quê nhà Hoài Ân (Bình Định) để tận hưởng kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Ất Tỵ cùng gia đình. Trong buổi chia sẻ cùng Báo Thanh Niên vào chiều 28.1 (29 Tết), Tấn Tài chia sẻ: "Thời tiết ở quê lạnh hơn TP.HCM, nên khiến chân tôi khá buốt. Mấy ngày qua tôi không được ngủ sâu giấc do chân còn hơi đau, chưa thật sự thoải mái". Anh nói thêm: "Tuy nhiên, giờ mọi chuyện cũng đã ổn hơn rất nhiều rồi. Sau khi phẫu thuật, chân tôi gần như mất cơ hoàn toàn và không thể co duỗi. Nhưng hiện tại, cơ cũng dần hồi phục. Tôi thường xuyên tập các bài co duỗi để chân không bị cứng. Mỗi ngày, tôi tập đến khi chân mỏi rồi sẽ chườm đá, hồi phục, nghỉ ngơi rồi sẽ tập tiếp. Có như vậy, chân mới khỏe để bước vào giai đoạn hồi phục quan trọng hơn, diễn ra sau Tết Nguyên đán". Ngày mùng 6 Tết, Tấn Tài sẽ di chuyển vào TP.HCM để tập hồi phục tại Trung tâm RTD Rehab của bác sĩ đội tuyển Việt Nam Trần Huy Thọ. Nàng WAG Phạm Thị Hiếu và cậu con trai Tiger cũng sát cánh cùng hậu vệ sinh năm 1997 trong hành trình gian nan này. Đây sẽ là động lực cũng như điểm tựa để Tấn Tài trở lại mạnh mẽ hơn. Tấn Tài chia sẻ: "Thời gian tới, tôi sẽ tập trung toàn lực vào quá trình hồi phục. Sau khi thật sự ổn, tôi mới trở về tập trung cùng CLB Bình Dương. Tôi cũng đã xin phép HLV trưởng Nguyễn Công Mạnh và được đồng ý. Phía trước sẽ là một chặng đường gian nan nhưng tôi tự tin mình sẽ trở lại thật mạnh mẽ để có thể sớm cống hiến cho CLB Bình Dương cũng như đội tuyển Việt Nam". Bác sĩ Trần Huy Thọ cũng nói thêm về tình hình của Tấn Tài: "Qua theo dõi, chấn thương của Tài giờ đã ổn định rồi. Đã cắt chỉ xong, gập duỗi tốt và đi lại cũng ổn định. Tôi nghĩ Tài sẽ trở lại tập cùng đội trong vòng 6-8 tháng nữa. Hiện tại, tôi cũng đã chuẩn bị các giáo án, bài tập rất chi tiết để có thể giúp Tài hồi phục nhanh nhất, lấy lại phong độ sớm nhất. Tài có cơ địa tốt nên tôi hy vọng rằng quá trình hồi phục sẽ diễn ra suôn sẻ, thuận lợi".
Bức xúc vì công trình quá ngổn ngang
Quyết định nói trên dựa trên "những khác biệt sâu sắc trong quản lý y tế, đặc biệt là trong đại dịch (Covid-19)", theo phát ngôn viên Manuel Adorni của Tổng thống Milei phát biểu tại một cuộc họp báo ở thủ đô Buenos Aires của Argentina. Ông Adorni nói rằng các hướng dẫn của WHO vào thời điểm đó đã dẫn đến đợt đóng cửa lớn nhất "trong lịch sử nhân loại".Ông Adorni cho biết thêm Argentina sẽ không cho phép một tổ chức quốc tế can thiệp vào chủ quyền của mình "và càng không can thiệp vào sức khỏe của chúng ta". Ông cho rằng WHO thiếu sự độc lập vì ảnh hưởng chính trị của một số quốc gia, mà không nêu tên bất kỳ quốc gia nào. Thực tế, WHO không có thẩm quyền buộc các quốc gia thực hiện các hành động y tế cụ thể, và những hướng dẫn và khuyến nghị của tổ chức này, kể cả trong các cuộc khủng hoảng y tế như đại dịch Covid-19, thường bị bỏ qua, theo AP.Ông Adorni không nói khi nào quyết định của Tổng thống Milei sẽ được thực hiện. Ông Milei là người chỉ trích gay gắt lệnh phong tỏa do cựu Tổng thống Alberto Fernandez áp đặt trong đại dịch Covid-19, cho rằng lệnh này gây tổn hại đến nền kinh tế.Ông Adorni nói rằng Argentina không nhận được tài trợ của WHO cho hoạt động quản lý y tế và quyết định của Tổng thống Milei không ảnh hưởng đến chất lượng dịch vụ y tế của nước này. "Ngược lại, quyết định này mang lại sự linh hoạt hơn để thực hiện các chính sách được áp dụng theo lợi ích Argentina yêu cầu", ông Adorni nói thêm.Trong năm ngoái, chính phủ của Tổng thống Milei đã từ chối ký một thỏa thuận để quản lý đại dịch trong khuôn khổ WHO, với lập luận làm như thế có thể ảnh hưởng đến chủ quyền quốc gia.WHO cho hay cơ quan này đang xem xét thông báo của Argentina. Quyết định của Tổng thống Milei tương tự như quyết định của đồng minh là Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ông Trump đã bắt đầu quá trình rút Mỹ khỏi WHO bằng một sắc lệnh hành pháp vào ngày đầu tiên trở lại Nhà Trắng hôm 21.1.Việc mất thêm một quốc gia thành viên sẽ làm rạn nứt thêm sự hợp tác trong lĩnh vực y tế toàn cầu, dù Argentina dự kiến chỉ cung cấp khoảng 8 triệu USD cho WHO trong ngân sách ước tính 6,9 tỉ USD của cơ quan này trong giai đoạn 2024-2025, theo AP.
Lễ công bố quyết định nhằm thực hiện Nghị quyết số 175 của Quốc hội về việc thành lập TP.Huế trực thuộc T.Ư (có hiệu lực từ ngày 1.1.2025) và Nghị quyết số 1314 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã giai đoạn 2023 - 2025.Theo quyết định của Bộ Quốc phòng, từ ngày 1.1.2025, đổi tên Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Thừa Thiên - Huế thành Bộ Chỉ huy quân sự TP.Huế thuộc Quân khu 4.Các thay đổi khác bao gồm: đổi tên Ban Chỉ huy quân sự H.Phong Điền thành Ban Chỉ huy quân sự TX.Phong Điền; sáp nhập Ban Chỉ huy quân sự H.Nam Đông vào Ban Chỉ huy quân sự H.Phú Lộc; giải thể Ban Chỉ huy quân sự TP.Huế; thành lập Ban Chỉ huy quân sự Q.Thuận Hóa và Ban Chỉ huy quân sự Q.Phú Xuân thuộc Bộ Chỉ huy quân sự TP.Huế.Trước đó, chiều 29.12, tại Công an tỉnh Thừa Thiên - Huế, Bộ Công an tổ chức lễ công bố quyết định của Bộ trưởng Bộ Công an về thành lập Công an TP.Huế và Công an Q.Phú Xuân, Công an Q.Thuận Hóa, Công an TX.Phong Điền, Công an H.Phú Lộc.Theo đó, Công an TP.Huế sau khi thành lập có tổ chức bộ máy gồm: Công an Q.Thuận Hóa, Công an Q.Phú Xuân (được tách từ Công an TP.Huế cũ), Công an TX.Phong Điền (Công an H.Phong Điền cũ), Công an H.Phú Lộc (nhập từ Công an H.Nam Đông và H.Phú Lộc), Công an TX.Hương Thủy, Công an H.Phú Vang, Công an H.Quảng Điền, Công an H.A Lưới, Công an TX.Hương Trà.Đại tá Nguyễn Thanh Tuấn, Giám đốc Công an TP.Huế, khẳng định nghiêm túc tiếp thu những ý kiến chỉ đạo, giao nhiệm vụ của lãnh đạo Bộ Công an, lãnh đạo UBND thành phố, coi đây là mệnh lệnh đối với Công an TP.Huế. Đồng thời, sẽ cụ thể hóa thành nội dung, chương trình, kế hoạch để kịp thời tham mưu Đảng ủy Công an T.Ư và lãnh đạo thành phố triển khai xây dựng Công an TP.Huế trở thành đơn vị vững mạnh toàn diện, có kỷ luật, kỷ cương, xứng tầm với vai trò, vị thế mới; thực hiện thắng lợi mọi nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước, Bộ Công an và nhân dân giao phó, vững tiến bước vào kỷ nguyên mới, kỷ nguyên vươn mình của dân tộc.
Bất chấp 'bão' Covid-19, xuất khẩu gạo 8 tháng đạt 2,2 tỉ USD
Năm ngoái, hai đội đã cống hiến một màn rượt đuổi tỷ số nghẹt thở, Trường ĐH Tây Đô lội ngược dòng ngoạn mục giành chiến thắng 5-2 sau khi bị dẫn trước trong hiệp 1. Liệu lần gặp lại này, Trường ĐH FPT Cần Thơ có thể phục thù?Trong 3 lần dự giải bóng đá Thanh Niên sinh viên Việt Nam, Trường ĐH FPT Cần Thơ dù không đặt nặng thành tích nhưng luôn ra sân với tinh thần cởi mở, đề cao giao lưu học hỏi; đồng thời có sự chuẩn bị kỹ lưỡng cho giải đấu. Nhờ có sân bóng 11 người nên việc tập luyện của các cầu thủ rất thuận lợi và lối chơi của đội ngày càng có sự ăn ý, gắn kết hơn. Tại giải bóng đá Thanh Niên sinh viên Việt Nam lần III- 2025 cúp THACO (TNSV THACO cup 2025), Trường ĐH FPT Cần Thơ sẽ tiếp tục mang đến giải tinh thần chơi bóng văn minh, lành mạnh, "nói không với thẻ phạt". Mục tiêu của đội vẫn là thi đấu hết mình, thể hiện sự tiến bộ qua từng năm.Trong khi đó, Trường ĐH Tây Đô, được đánh giá mạnh hơn thể hiện rõ quyết tâm tiến sâu tại giải đấu năm nay, cho dù lực lượng bị ảnh hưởng khi nhiều trụ cột tốt nghiệp và chấn thương.Mặc dù chưa từng chạm tay đến tấm vé vàng ở 2 mùa giải trước, nhưng với lối đá máu lửa, Trường ĐH Tây Đô được các đội bóng trong khu vực Tây Nam bộ đánh giá cao. Đặc biệt, tại mùa giải năm 2024, Trường ĐH Tây Đô đã khiến đối thủ rất mạnh là Trường ĐH Trà Vinh (đội sau đó giành vé vào vòng chung kết) phải rất vất vả mới có thể giành chiến thắng tối thiểu 1-0.Năm nay, Trường ĐH Tây Đô sẽ gặp lại Trường ĐH Trà Vinh, Trường ĐH FPT Cần Thơ và tân binh Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật Vĩnh Long tại nhóm 2. Ban huấn luyện Trường ĐH Tây Đô cho rằng đội đã bốc được một lá thăm may mắn khi rơi vào nhóm đấu "dễ thở" hơn hẳn nhóm đấu còn lại (gồm Trường ĐH Cần Thơ, Trường ĐH Nam Cần Thơ, Trường ĐH Cửu Long và Trường ĐH Đồng Tháp). Lịch thi đấu cũng rất thuận lợi khi đội sẽ gặp những đối thủ có trình độ tăng dần, qua đó giúp Trường ĐH Tây Đô có thêm thời gian rút ra kinh nghiệm và đưa ra những đấu pháp hiệu quả hơn.Với mối duyên nợ từ năm trước, trận đấu giữa Trường ĐH FPT Cần Thơ và Trường ĐH Tây Đô hứa hẹn sẽ rất hấp dẫn và kịch tính. Đặc biệt cả hai đội đều sẽ có hàng ngàn cổ động viên nhà tiếp lửa để thực hiện mục tiêu chiến thắng, tạo đà cho hành trình chinh phục tấm vé duy nhất của khu vực vào VCK giải bóng đá TNSV THACO cup 2025.